Theo Tập Đoàn Điện Lực EVN. Cả Nước Đã Có Hơn 50.000 Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái.

Sáng 9.9, tại TP.HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức lễ công bố nền tảng điện mặt trời mái nhà với tên gọi EVNSOLAR.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương, ông Bùi Quốc Hùng khẳng định cần khuyến khích các thành phần kinh tế như hộ dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư điện mặt trời để cấp điện tự dùng và phần dư bán lại cho ngành điện. Ông Hùng nói: “Bộ Công thương đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Điện mặt trời mái nhà được áp dụng nhiều khuyến khích ưu đãi hơn như giá bán điện cao hơn, miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực…”.

Đến đầu tháng 9.2020, cả nước đã có tổng cộng gần 50.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất gần 1.200 MWp được lắp đặt và đưa vào vận hành. 

Hiện công suất phát triển điện mặt trời ở phía Nam chiếm 48% tổng công suất điện mặt trời mái nhà của Tập đoàn Điện lực (1.142 MWp). Ông Nguyễn Phước Đức, Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam, cho biết lợi thế của khu vực phía Nam là có những thuận lợi về mặt tự nhiên với cường độ bức xạ mặt trời khá cao so với trung bình cả nước. Thế nên, toàn vùng đã có những bước phát triển mạnh về lắp đặt điện mặt trời mái nhà trong thời gian qua. Tính đến 31.8.2020, toàn hệ thống của Điện lực miền Nam có 3.140MWp năng lượng mặt trời vận hành trên lưới. Trong đó, có 52 dự án điện mặt trời lớn với công suất 2.584MWp; có 22.394 khách hàng tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với công suất 556MWp.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam còn rất lớn. Ngoài số lượng hàng triệu mái nhà của các hộ gia đình thì mái nhà của các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, các trung tâm thương mại, nhà xưởng trong các khu công nghiệp… là những nơi có thể lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà trong thời gian tới.

Trước mắt, nền tảng EVNSOLAR được xây dựng trên trang web http://solar.evn.com.vn cung cấp các giải pháp cho các chủ đầu tư là hộ gia đình, là doanh nghiệp có mái nhà, có nhu cầu phát triển dự án điện mặt trời mái nhà. Từ nền tảng này, khách hàng có nhu cầu lắp đặt sẽ dễ dàng kết nối với nhà thầu lắp đặt uy tín có giá thành hợp lý, với các ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho việc đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Ngoài ra, sau khi hoàn thành dự án, mỗi chủ đầu tư sẽ được cấp tài khoản để có thể phản hồi và đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ của nhà thầu trên nền tảng.